Kiểm định thang máy có quan trọng không ? Các mức phạt cần biết

Kiểm định thang máy gia đình

Kiểm định thang máy là điều bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo và nâng cao an toàn cho người sử dụng. Vậy kiểm định thang máy là gì? Khi nào cần kiểm định thang và cơ quan nào được phép thực hiện chức năng này? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây

1. Kiểm định thang máy là gì?

Kiểm định thang máy là việc các hoạt động kỹ thuật phải thực hiện theo một quy trình nhất định do cơ quan Nhà nước ban hành, nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị theo quy chuẩn hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi đưa vào vận hành

Kiểm định thang máy gia đình

2. Khi nào cần kiểm định thang máy?

Kiểm định thang máy cần được thực hiện theo đúng quy trình và được tiến hành theo từng chu kỳ, cụ thể:

  • Thông thương định kì kiểm tra không được quá 3 năm/1 lần đối với những thang máy làm việc trong điều kiện bình thường. Nghĩa là thang máy hoạt động hoàn toàn ổn định, không xảy ra hư hỏng hay sự cố gì,… .
  • Với những loại thang máy đã sử dụng trên 10 năm thì chu kỳ sẽ rút ngắn hơn thường là 2 năm/1 lần, dù thang máy vẫn đang hoạt động tốt và không xảy ra hiện tượng hỏng hóc nào, nhưng vì thời gian lắp đặt lâu nên cần sát sao hơn để đảm bảo an toàn.
  • Thời hạn kiểm định sẽ do chủ ở hữu yêu cầu, đặc biệt với thiết đã cũ hoặc tần số sử dụng nhiều lần thì số lượt kiểm định có thể thay đổi khi cần.
  • Thời hạn kiểm định do nhân viên kỹ thuật chỉ định, tuy nhiên nếu phát hiện lỗi có thể đề nghị kiểm định với lý do rõ ràng.
  • Nếu sửa chữa bất thường đều có thể kiểm định, đối với thang mới lắp đặt nhưng nếu có lỗi bị hư hỏng nặng, thay đổi thiết bị hoặc tu sửa thì cũng cần kiểm định lại trước khi đưa vào sử dụng.
Kiểm định thang máy gia đình

3. Cơ quan nào được phép kiểm định thang máy?

Trước đây, các đơn vị được cấp phép hoạt động kiểm định này thuộc biên chế của nhà nước như: trung tâm kiểm định thuộc Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Xây Dựng,… 

Tuy nhiên cho đến nay thì nhu cầu kiểm định tăng cao, cơ chế thoáng hơn nên các công ty tư nhân cũng được phép thực hiện nhiệm vụ này để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

4. Mức xử phạt khi sử dụng thang máy mà không qua kiểm định là bao nhiêu?

Thang máy thuộc danh sách “các loại thiết bị, máy móc vật tư phải thực hiện nghiêm ngặt về an toàn lao động”, theo Khoản 5 – Điều 17 thuộc nghị định số 95/2013/NĐ-CP ban hành ngày 22/8/2013, đối với trường hợp sử dụng thang máy không qua kiểm tra sẽ có những mức xử phạt sau đây: 

– Không thông báo với các cơ quan kiểm định liên quan: 1-3 triệu đồng.

– Không khai báo với cơ quan kiểm định trước khi đưa vào sử dụng: 5-7 triệu đồng.

– Đưa thang máy đã kiểm tra nhưng chưa đạt yêu cầu vào sử dụng: 50-75 triệu đồng.

5. Hãng nào cung cấp, lắp đặt thang máy được kiểm tra an toàn, chất lượng

kỹ sư khảo sát kiểm định thang máy gia đình

Suathangmay.org đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành lắp đặt, sửa chữa thang máy kéo dài khắp các tỉnh thành trên cả nước với mong muốn luôn được phục vụ khách hàng với chất lượng đi đầu và chi phí tối ưu nhất.

Tự tin là công ty sở hữu đội ngũ nhân viên chất lượng, kỹ sư lành nghề và được đào tạo bài bản cả về tay nghề và phong cách làm việc, được tham gia các khóa tập huấn nâng cao hàng năm.

Dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng bảo trì 24/7 với mọi khách hàng có nhu cầu thì chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Chi phí sửa chữa tốt nhất thị trường, tiết kiệm tối ưu và đảm bảo chất lượng, các gói sửa chữa sẽ được đề xuất tùy theo tình hình thực tế của sản phẩm.

Suathangmay.org luôn thực kiện quy trình kiểm định thang máy chặt chẽ trước khi lắp đăt, và trong suốt quá trình sử dụng của khách hàng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Suathangmay.org phong cách riêng – đẳng cấp riêng!

Hãy Để Lại Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *